เมนูคลีนฟู๊ด : แกงเลียงกุ้งสด
แกงเลียงเนี่ยดูเหมือนอาหาร
วัตถุดิบ (ปริมาณ 1 ชามแกงนะคะ เพิ่มสัดส่วนเอาเองค่ะ)
1 กุ้งสด 4-5 ตัว
2 เครื่องแกงเลียง หอมแดง 3-4 หัว กระชาย 1แง่ง พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนชา
3 ผัก ผักบังคับคือใบแมงลัก ไม่มีไม่ใช่แกงเลียงเลย ใส่ผักที่เราชอบค่ะ แต่หลักคือ ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน เติมสีเขียวด้วยใบตำลึงหรือ
วิธีทำ
1 แกะกุ้งอย่าทิ้งเปลือก ผ่ากุ้งเอาขี้กุ้งแยกออกไปแ
2 ตำเครื่องแกงให้ละเอียดค่ะ (กุ้งแห้งแช่น้ำก่อนตำ เอาน้ำที่แช่ ทำน้ำแกง) กะปิ ถ้าห่อด้วยใบตองเอาไปย่างไฟ
3 น้ำแกงเริ่มเดือด หรีไฟ ใส่ผักที่สุกยากก่อน อย่างฟักทอง เอาเครื่องแกงลง คนให้ละลาย และเติมผักทั้งหมด ชิมรส ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนชา อาจใส่น้ำตาลปิ๊บ 1/2ช้อนชา หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะผักหวานอยู่แล้ว ใส่กุ้งสด คน แล้วปิดไฟ ใส่ใบแมงลัก ปิดฝา แล้วตักใส่ชามซดร้อนๆเลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น