วันพุธที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2557

เมนูคลีนฟู๊ด : แกงเลียงกุ้งสด


เมนูคลีนฟู๊ด : แกงเลียงกุ้งสด





        แกงเลียงเนี่ยดูเหมือนอาหารคลีนเนอะ แต่จริงๆมันไม่คลีนค่ะ มันติดตรงที่ ใช้กะปิและกุ้งแห้งเป็นส่วนประกอบสำคัญ อาหารคลีนต้องไม่มีของหมัก ดอง แต่ต้นกำเนิดมันมาจากฝรั่งนี่นะ จะมามีกะปิได้ไง พอดีแอดมินไปเจอกะปิสุขภาพที่ใส่เกลือน้อย 1% เข้าทางเลย สามารถ นำมาทำอาหารคลีนได้อีกหลายอย่างเลยค่ะ เริ่มต้นกันเลยนะคะ


วัตถุดิบ (ปริมาณ 1 ชามแกงนะคะ เพิ่มสัดส่วนเอาเองค่ะ)

1 กุ้งสด 4-5 ตัว
2 เครื่องแกงเลียง หอมแดง 3-4 หัว กระชาย 1แง่ง พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนชา
3 ผัก ผักบังคับคือใบแมงลัก ไม่มีไม่ใช่แกงเลียงเลย ใส่ผักที่เราชอบค่ะ แต่หลักคือ ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน เติมสีเขียวด้วยใบตำลึงหรือผักหวาน จะเยี่ยมเลยค่ะ แอมมินมีผลเมล่อนอ่อนใส่ไปด้วย อร่อยมากๆ เหลือยเห็นดอกอัญชัญ บานซะเยอะเลยเด็ดเพิ่มสีสันซะ


วิธีทำ

1 แกะกุ้งอย่าทิ้งเปลือก ผ่ากุ้งเอาขี้กุ้งแยกออกไปแล้ว ตั้งน้ำเดือด ใส่เปลือกกุ้ง ต้มไม่เกิน 5 นาที จะได้น้ำซุปเปลือกกุ้ง หอมหวานมากค่ะ (แต่ถ้าทำ ควรทานเลย ถ้าค้างคืน น้ำจะดำค่ะ) เติมน้ำแช่กุ้งแห้ง
2 ตำเครื่องแกงให้ละเอียดค่ะ (กุ้งแห้งแช่น้ำก่อนตำ เอาน้ำที่แช่ ทำน้ำแกง) กะปิ ถ้าห่อด้วยใบตองเอาไปย่างไฟก่อนตำ จะหอมกะปิค่ะ พริกไทยเม็ด เอาไปคั่วไฟอ่อนๆซักนิดก่อนตำ จะหอมมากเลยค่ะ ถ้าชอบน้ำแกงอย่างข้นๆ เอาฟักทอง 2 ชิ้น กุ้งต้ม มาตำด้วย น้ำแกงจะข้น หอม อร่อย
3 น้ำแกงเริ่มเดือด หรีไฟ ใส่ผักที่สุกยากก่อน อย่างฟักทอง เอาเครื่องแกงลง คนให้ละลาย และเติมผักทั้งหมด ชิมรส ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนชา อาจใส่น้ำตาลปิ๊บ 1/2ช้อนชา หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะผักหวานอยู่แล้ว ใส่กุ้งสด คน แล้วปิดไฟ ใส่ใบแมงลัก ปิดฝา แล้วตักใส่ชามซดร้อนๆเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น