วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2557
เมนูคลีนฟู๊ด : ไหลบัวต้มกะทิมะดันปลาทู
ไหลบัวต้มกะทิมะดันปลาทู
อาหารมื้อนี้ แอดมินลังเลว่ามันจะคลีนหรือเปล่า ตัวการคือกะทิค่ะ เท่าที่หาข้อมูลมา กะทิ 250g. ให้แคลลอรี่ 360 แคล ถ้าใช้กะทิธัญพืช จะให้ 180 แคล ซึ่งตัวแอดมินเอง ใช้กระทิคั้นสดค่ะ แคลลอรี่คงไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่อาหารคลีน ขอความหวานหอมหน่อยเถอะ ปัจจุบันนี้ ผลวิจัย ก็ไม่ได้ระบุว่ามะพร้าว หรือกะทิ จะเป็นอาหารที่เลวร้ายเหมือนในอดีตแล้ว
ส่วนตัวไหลบัว ให้แคลลอรี่ต่ำมาก แค่ 8 แคลต่อ 100 g.
วัตถุดิบ
1. กะทิ หรือ กะทิธัญพืช ตามสะดวกเลยค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิกล่อง
2. ปลาทู ใช้ได้ทั้งปลาทูสดหรือปลาทูนึ่ง ถ้าปลาทูสด ลวกน้ำทิ้งก่อน เพิ่มหอมแดงไปดับคาวหน่อย แอดมินใช้ปลาทูนึ่งแม่กลอง จะหอมมัน แล้วตัดหัวปลาทูให้เจ้าเหมียวที่มาเฝ้าตั้งแต่เริ่มเตรียมอาหารไปค่ะ
3. ไหลบัว หายากนิดนึง แต่อร่อยจริงๆค่ะ กรอบๆ แค่ดั้งเดิมจะใช้สายบัวซึ่งจะนิ่มๆ แล้วแต่ชอบเลย
4. มะดัน เติมรสเปรี้ยวเฉพาะตัวที่เข้ากับเมนูนี้เท่านั้น ความเปรี้ยวอื่นจากมะนาว มะขาม มาแทนกันไม่ได้เลย
5. หอมแดง 2-3 หัว พริกขี้หนู
6. กุ้งแห้งตำให้แหลก
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1 เด็ดไหลบัวก่อนเลยค่ะ ห้ามใช้มีดตัดเด็ดขาด เพราะเราจะต้องสาวใยบัวออกมา เพื่อเวลาทานจะได้ไม่ระคายคอ รูปประกอบอยู่ในคอมเม้นท์นะคะ
2 ต้มน้ำเดือดเล็กน้อยให้ท่วมมะดัน ใส่มะดันไปต้มให้มะดันเปี่อย ตักเอาเม็ดออก ปี้เนื้อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3 ใส่กะทิต้มให้เดือด ใส่หอมทุบ กุ้งแห้ง ไหลบัว และปลาทู
4 ปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลปี๊บจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะถ้ากระทิเราหวานอยู่แล้ว แอดมินก็ไม่ได้ใส่ เกลือใส่น้อยเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ ปรุงรสตามชอบแล้วกัน ส่วนรสเปรี้ยวได้มาจากมะดันแล้ว ทุบพริกขี้หนูใส่
เมนูนี้อร่อยจริงๆค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น