วันพฤหัสบดีที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2557

อาหารคลีน : สเต็กหมักสมุนไพรขมิ้น


สเต็กหมักสมุนไพรขมิ้น





สูตรหมักนี้ แอดมินเอาสูตรของไก่ย่างบางตาล ราชบุรี กับ ไก่ย่างเขาสวนกวาง ขอนแก่น มาประยุกต์ดู
ทำออกมา ไก่หอมอร่อย นุ่มนวล ไม่เค็มแต่มีรสชาติและกลิ่นของสมุนไพร
มาทดแทนความเค็มที่อาหารคลีนห้ามไว้ มาลองทำกันเลย


วัตถุดิบ

1 เนื้ออกไก่ 100 – 150 กรัมต่อชิ้น ผญ.แนะนำ 100 กรัมมากกว่าค่ะ อิ่มพอดี เพราะเราจะแนมด้วยผักสลัดเยอะหน่อยค่ะ
2 เครื่องหมัก หอมแดง 2 ส่วน กระเทียม 1 ส่วน และของต่อไปนี้ ครึ่งส่วน รากผักชี พริกไทยเม็ดขาวและดำ ขมิ้นชัน
3 ผีกสลัด ตามชอบเลยค่ะ ชอบทานอะไรเลือกอันนั้น น้ำสลัดเลือกเป็นน้ำสลัดแคลอรีต่ำ

วิธีทำ

1 ตำเครื่องหมัก มาตำให้ละเอียด ยิ่งละเอียดยิ่งดีค่ะ ใส่เกลือปลายนิ้ว ใส่น้ำมันมะกอก ½ ช้อนชา (ไก่จะนุ่ม)
2 เอาเครื่องหมักมาหมักกับไก่ ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง แต่แอดมินหมักข้ามคืนค่ะ ใส่ตู้เย็นด้วยนะคะ
3 เอามาย่าง ไฟอ่อนๆ ถ้าไฟแรงไก่จะไม่สุก ย่างผักไปในกระทะเดียวกันได้เลยค่ะ กลิ่นมา เช็คดูว่าไก่สุกทั้งขึ้นแล้ว เอาขึ้นค่ะ
4 ทานคู่กับผักสลัดที่เตรียมไว้
5 แอดมินจะหมักทีละหลายๆชิ้น แล้วแช่แข็งไว้ เวลาจะกินค่อยเอามาย่าง สะดวกดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น