วันจันทร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2557

อาหารคลีน : ผัดฉ่าทะเล



#อาหารคลีน เป็นการทำอาหารที่ลดการปรุง ให้เหลือการปรุงเเต่งให้น้อยที่สุด ทานสามารถ สัมผัสกับความอร่อยของวัตถุดิบได้อย่างเต็มที่ ต้องลดความเค็ม เเละใส่เครื่องปรุงให้น้อย จะทำให้การรับกลิ่น ของเรานั้นรับได้เต็มที่ 

เมนูวันนี้เราจะใช้วัตถุดิบ  กุ้ง  หอยเชลล์ ปลาอินทรี มาทำเมนูผัดฉ่าทะเล จากนั้นเติมผักสมุนไพรให้ได้สัดส่วนอาหาร
เเละทุกท่านจะทานอาหารคลีนอย่างอร่อย พร้อมกับได้รับประโยชน์จากสมุนไพรอีกต่างหาก







วัตถุดิบ

1  กุ้ง 
หอยเชลล์ ปลาอินทรี หั่นชิ้นพอดี

2  ข้าวโพดอ่อน แครอท เห็ดหอม หั่นชิ้นพอดี

3 ต้นหอมหั่นประมาณ 1 นิ้ว โหระพาเด็ดใบ กระชายซอยเส้น พริกไทยอ่อน  โหระพาเด็ดใบใส่ได้ตามชอบ

4 พริกเหลือง กระเทียม พริกแดง พริกเขียว  ตำพอแหลก พริกแดง พริกเขียว  พริกเหลือง 

5  ซอสปรุงรส ครึ่ง ช้อนชา น้ำปลา ครึ่ง ช้อนชา  น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ตั้งกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้อปลามาผัดไฟให้สุก ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เนื้อปลาติดกระทะจนเกินไป+


2 จากนั้นตั้งไฟใช้กระทะเดิม ตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา จากนั้นทำการเจียวกระเทียมเเละพริกให้หอม 

ตามด้วย หอยเชลล์ เเละเนื้อกุ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย (เนื้อกุ้งจะสุกง่าย)
ผัดไม่ต้องสุกมาก จากนั้นตามด้วยแครอท ลวกสุกแล้ว ข้าวโพดอ่อน  เห็ดหอม ตามด้วย ปลาที่จี่สุก
 ลงไปผัดให้เข้ากัน

3 ใส่กระชายซอย 
ซอสปรุงรสครึ่ง ช้อนชา น้ำปลาครึ่ง ช้อนชา  น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม พริกไทยอ่อน  
จากนั้น ผัดให้เครื่องปรุงเค้ากันกับเนื้อสัตว์

4 ใส่พริกเขียว พริกแดง บพริกเหลือง โหระพา ผัดไม่ต้องนาน จากนั้นปิดไฟ  ตักใส่จานได้เลยรับรองอร่อยเด็ด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น